skip to Main Content
Khaolaor ยาสมุนไพร อาหารเสริมจากธรรมชาติ สมุนไพรบริสุทธิ์ ผลิตด้วยเทคโนโลยีระดับโลก พัฒนาโดย ขาวละออ
Oops...
Slider with alias lungkhao not found.

ผู้ก่อตั้งมูลนิธิ ลุงขาวเป็นลูกเขยของห้างขายยาขาวละออโอสถ ลุงขาวหรือนายวราพงษ์ พงษ์บริบูรณ์ มีความคิดขยายตลาดสินค้าไปต่างจังหวัด จึงออกตระเวนฉายหนังพร้อมขายยาไป ระหว่างเดินทางได้เห็นชาวบ้านมีเวลาว่างมาก ไม่ได้ใช้เวลาให้เกิดประโยชน์เลย ลุงขาวจึงนำเอาวิชาชีพสอนชาวบ้าน โดยใช้เวลาสอนในตอนกลางวัน เรื่อยมาเป็นเวลานับสิบๆปี

ต่อมาเมื่อต้องบริหารงานที่บริษัท ขาวละออเภสัช จำกัด เต็มตัว ไม่สามารถออกเดินทางเช่นแต่ก่อนอีก จึงทำรายการวิทยุแทน ใช้ชื่อว่ารายการชีวิตนี้ยังมีหวัง ผ่านสถานีวิทยุ จส 4 หรือยานเกราะ ออกอากาศราวตี 5 ของทุกวัน ตั้งแต่วันจันทร์ ถึงวันศุกร์ ลุงขาวเอาประสบการณ์ระหว่างออกเดินทางมาเล่า จัดอยู่หลายปี ลุงขาวคิดว่าชีวิตมีหวังยังไม่พอ ต้องสร้างอาชีพให้คนเหล่านั้นด้วย จึงนำเอาอาชีพที่เคยสอนระหว่างการเดินทางสมัยหนุ่มๆ มาสอนในวิทยุ เปลี่ยนเป็นรายการลุงขาวไขอาชีพ ออกอากาศทางสถานีวิทยุ ททท สี่แยกคอกวัว ทุกวันเวลา 4 ทุ่มอยู่หลายสิบปี

ปี 2512 ผู้ฟังเรียกร้องให้ลุงขาวจัดสอนอาชีพ จอมพลประภาส จารุเสถียร ศรัทธาในตัวลุงขาว ให้คุณเชาวน์วัศ สุดลาภา เลขานุการของท่าน เตรียมสถานที่สันนิบาทเสรีชน อยู่ตรงข้ามโรงเรียนมาแตร์เดอี เปิดสอนอาชีพทุกวันเสาร์ – วันอาทิตย์ หลายปี มีคนมาเรียนครั้งหนึ่งๆราว 300-500 คน แรกเริ่มใช้ชื่อว่า”โรงเรียนสัมมาอาชีพวิทยาทาน” เปลี่ยนเป็น “ชมรมสัมมาอาชีพวิทยาทาน” ”ชมรมลุงขาวไขอาชีพ” และ”มูลนิธิลุงขาวไขอาชีพ” ตามลำดับ นับตั้งแต่มีการสอนมา มีคนมาเรียนไม่ต่ำกว่าล้านคน ถึงลุงขาวจะเสียชีวิตในปี พ.ศ. 2551 แต่มูลนิธิลุงขาวไขอาชีพก็ยังคงอยู่ โดยคุณบุญเรือน พงษ์บริบูรณ์ ภรรยาของลุงขาวรับเป็นประธานมูลนิธิ คุณบุญเรือน พงษ์บริบูรณ์ เสียชีวิตเมื่อเดือนเมษายน พ.ศ. 2557 มูลนิธิยังคงสืบสานเจตนารมณ์ของลุงขาวต่อไป มูลนิธิลุงขาวไขอาชีพเป็นที่รวมของผู้มีจิตอาสา รวมตัวกันสอนอาชีพง่าย ๆ แก่ประชาชนผู้ยากจนโดยไม่คิดมูลค่า แต่ยึดมั่นในอุดมการณ์ที่ว่า

ประวัติลุงขาว
ลุงขาวไขอาชีพ ตอน ประวัติลุงขาว

ละครลุงขาวไขอาชีพ ตอน 1/2
รายการฝันที่เป็นจริง-ละครลุงขาวไขอาชีพ ตอน 1/2

ละครลุงขาวไขอาชีพ ตอน 2/2
รายการฝันที่เป็นจริง-ละครลุงขาวไขอาชีพ ตอน 2/2

ลุงขาวไขอาชีพ ตอน 1/2
รายการฝันที่เป็นจริง-ลุงขาวไขอาชีพ ตอน 1/2

ลุงขาวไขอาชีพ ตอน 2/2
รายการฝันที่เป็นจริง-ลุงขาวไขอาชีพ ตอน 2/2

เครื่องราชอสริยาภรณ์ : ตริตาภรณ์มงกุฎไทย
เครื่องราชอสริยาภรณ์ : ตริตาภรณ์ช้างเผือก

รางวัลเมขลา, สโมสรโรตารี่สัมพันธวงศ์, กระทรวงศึกษาธิการ
สมาคมวางแผนครอบครัวแห่งประเทศไทย, สภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย, กองทัพไทย ฯลฯ
บุคคลเกียรติยศ รายการฝันที่เป็นจริง (คุณไตรภพ ลิมปพัทธ์)
รายการเกมส์แก้จน (คุณปัญญา นิรันด์กุล)

Back To Top
error: Content is protected !!