EyeHerbs Ep.30 มายำทูน่าฟูกระชายกรอบกันค่ะ แปลกใช่มั้ยคะ? ปกติเคยเห็นแต่ยำปลาดุกฟู แต่ว่าอายเห็นมีคนเค้าใช้ปลาทูน่าแทนปลาดุกนะ วันนี้ก็เลยจะมาแจกสูตรให้ทุกคนกันค่ะ ทูน่าที่นำมาใช้วันนี้เป็นทูน่ากระป๋องในน้ำมันถั่วเหลือง ใครชอบของแซ่บๆ ก็เชิญทางนี้เลยจ้า ไปดูกันเลย

EyeHerbs Ep.29 สัมผัสได้ว่าเข้าฤดูร้อนแล้ว อากาศร้อนอบอ้าวมากจนทำให้อายนึกถึงสมุนไพรที่จะช่วยปรับสมดุลอย่างน้ำมหาพิกัดตรีผลา ที่มีสมุนไพร 3 ชนิด สมอไทย สมอพิเภก แล้วก็มะขามป้อม

EyeHerbs Ep.28 นี้อายมีเมนูที่เหมาะกับวันวาเลนไทน์ม๊ากมากกก นั่นก็คือ Brownie & Smoothie ซึ่งวัตถุดิบหลักของเราก็คือ น้องสตรอว์เบอร์รี นั่นเองค่ะ

EyeHerbs Ep.27 เดือนแรกของปีเปิดมาด้วยเมนู "แกงขี้เหล็กปลาย่าง" บางคนถึงกับส่ายหน้าเลยว่า ม่ายยยย ฉันไม่ชอบเมนูนี้เลยเพราะว่าใบขี้เหล็กมันขม แต่ว่าอายอยากให้ทุกคนลองเปิดใจสักนิดค่ะ จริงๆ ใบขี้เหล็กเค้ามีประโยชน์มากเลยนะ

EyeHerbs Ep.26 นี้อายจะพาทุกคนมาทำ "เปาะเปี๊ยะอกไก่คลีน" กันค่ะ หลายคนส่วนใหญ่ซื้อกินแต่ว่าเป็นกังวลในเรื่องของเครื่องปรุงกับน้ำมันที่ใช้ทอดของแต่ละร้าน อายเลยจะมาสอนทุกคนทำเปาะเปี๊ยะสูตรแบบคลีนๆ กันค่ะ อร่อยแถมได้สารอาหารครบถ้วน

EyeHerbs Ep.25 นี้อายจะพาทุกคนมาทำ "ข้าวแต๋นน้ำกระเจี๊ยบ " กันค่ะ อ่านไม่ผิดหรอกค่ะ คือ ปกติข้าวแต๋นเราจะใช้เป็นน้ำแตงโมใช่มั้ยคะ แต่วันนี้อายจะอัพเลเวลขึ้นไปอีกเป็นการใช้น้ำกระเจี๊ยบแทนค่ะ

EyeHerbs Ep.24 เมนูวันนี้อายนำเสนอ "แกงเลียงกุ้งสด" ที่บอกได้เลยว่าเหมาะมากกับช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ เพราะว่าในเครื่องแกงของเค้าเนี่ยมีพริกไทยดำเป็นส่วนประกอบด้วยนะ จะทำให้ช่วยอบอุ่นร่างกายได้เป็นอย่างดี

EyeHerbs Ep.23 ไอศกรีมวาฟเฟิลเบอร์รี่ มากินติมกันค่าาาา วันนี้อายขอเสนอเมนูที่เด็กๆ ชื่นชอบ นั่นก็คือไอศกรีมนั่นเอง แต่ว่าเราจะทำแค่ไอศกรีมธรรมดาไม่ได้หรอกค่ะ จะต้องมีวาฟเฟิลกินคู่กันด้วย

EyeHerbs Ep.22 แกงส้มมะรุมกุ้ง อายแนะนำเมนูที่ไม่ได้กินกันบ่อยๆ นั่นก็คือ "แกงส้มมะรุมกุ้ง" ค่ะ ที่ไม่ได้กินบ่อยเพราะว่าใส่ผักเป็นมะรุมค่ะ แกงส้มเป็นอาหารพื้นบ้านที่คนไทยทุกภาคนิยมกินกัน รสชาติเผ็ด เปรี้ยว เค็มหวาน จึงโดนใจหลายๆ คน แต่ละภาคจะมีความแตกต่างของเครื่องปรุงและวัตถุดิบค่ะ

EyeHerbs Ep.21 อายพามาทำวุ้นจากน้ำสมุนไพรทานกันค่ะ น้ำสมุนไพรที่เลือกมาใช้ในวันนี้เป็น น้ำเก๊กฮวยกับน้ำมะตูม ผงสำเร็จรูป "หรรษา" ของขาวละออ

EyeHerbs EP.20 อายพาทุกคนมาทำห่อหมกใบยอกุ้งกันค่ะ บางคนบอกว่าใบยอมีรสชาติขม แต่อายว่าพอกินเป็นห่อหมกแล้วเนี่ย แทบจะไม่มีรสขมเลยด้วยซ้ำค่ะ แถมยังมีประโยชน์ด้วยค่ะ

EyeHerbs EP.19 อายจะพามาทำขนมที่เรียกได้ว่า เด็กรุ่นใหม่ๆ ไม่น่าจะรู้จัก แต่ถ้าพูดกับคุณพ่อคุณแม่นี่รู้แน่นอน นั่นก็คือ "ขนมลืมกลืน" ค่ะ

EyeHerbs EP.18 อายขอเสนอเมนูแซ่บๆ นั่นก็คือ "ยำใบบัวบกทอดกรอบ" นั่นเองค่ะ ใบบัวบกประโยชน์เยอะนะ ต้านอนุมูลอิสระ แล้วก็บำรุงสมอง และสารสำคัญจากใบบัวบกมีฤทธิ์ในการรักษาแผลด้วย

สปอร์เห็ดหลินจือถ้านำมาทำพุดดิ้งจะเป็นยังไงนะ? วันนี้อายพามาทำพุดดิ้งโกโก้สปอร์เห็ดหลินจือแดงกันค่ะ แต่สปอร์เห็ดที่ว่าเนี่ยต้องเป็นสปอร์เห็ดหลินจือแดงที่กระเทาะเปลือกแล้วนะคะ จะออกมาหน้าตายังไงไปดูในคลิปกันเลยค่ะ

EyeHerbs Ep.2 นี้อายจะมาพาทุกคนปลูกต้นอ่อนข้าวสาลีกันค่ะ จะเป็นต้นอ่อนข้าวสาลีแบบออร์แกนิคไร้ดินนะคะ ปลูกโดยการใช้น้ำเปล่าน้า

EyeHerbs Ep.3 อายจะชวนเพื่อนๆ มาทำแยมบลูเบอร์รี่กันค่ะ ยุคนี้เป็นยุคดิจิทัลเราต้องหาตัวช่วยเพื่อมาบำรุงสายตากันหน่อย แต่ว่ามาในรูปแบบของอร่อย ทำง่าย กินง่ายได้ประโยชน์นะ

EyeHerbs Ep.4 อายจะพาทุกคนมาทำผัดฉ่าอกไก่คลีนกันค่ะ อากาศหนาวๆ แบบนี้ อยากจะหาตัวช่วยไล่อาการหวัดก็คงหนีไม่พ้นอาหารรสเผ็ดร้อนใช่มั้ยล่ะคะ

EyeHerbs Ep.5 นี้เอาใจคนชอบขนมปังกระเทียมค่ะ เพราะอายจะพาทุกคนมาทำ สเปรดเนยกระเทียมโฮมเมด

EyeHerbs Ep.6 เมนูที่อายทำวันนี้ค่อนข้างจะเป็นแม่ศรีเรือนนิดนึงนะคะ เพราะว่าต้องใช้สกิลในการปั้นแป้ง "บัวลอยงาดำน้ำขิง" ค่ะ แต่ไส้ที่เป็นงาดำเราจะเพิ่มความกรุบๆ ด้วยมะพร้าวขูดด้วยนะ อร่อยมากๆ

EyeHerbs Ep.7 อายพามาทำเมนูยอดฮิตของใครหลายๆ คนตอนนี้ "ทองม้วนสด" นั่นเองค่ะ แต่สูตรพิเศษของอายนั้นจะต้องมีสมุนไพรดีๆ อย่าง ขมิ้นชันด้วยนะ มาพร้อมกับมะพร้าวอ่อนกับงาขาวแหละ

EyeHerbs Ep.8 อายจะพาทุกคนมาทำเมนูคลีนๆ ที่ทำได้ไม่ยาก แถมพกไปกินที่ไหนก็ได้ด้วย สะดวกมาก นั่นก็คือ"แซนวิชอกไก่" นั่นเอง แต่ความพิเศษคือเราจะใส่สมุนไพรลงไปด้วย

EyeHerbs Ep.9 อายพามาทำน้ำมันหอมระเหยกานพลู กับ น้ำมันหอมระเหยขิงค่ะ บอกเลยว่าทำง่ายมาก แต่ต้องใช้ความอดทนในการรอสักหน่อยนะคะ

EyeHerbs Ep.10 อายพามาทำเอนเนอร์จี้บาร์ดาร์กช็อกโกแลตชาเขียวค่ะ ใครสายคลีน หิวบ่อยอยากกินของจุกจิกเชิญทางนี้เลย

EyeHerbs Ep.11 อายพามาทำพานาคอตต้าส้ม ม็อกเทลส้ม เพราะช่วงนี้อากาศร้อนมากจริงๆ ค่ะ เลยอยากชวนทุกคนมาหาอะไรกินดับร้อนกันสักหน่อย

EyeHerbs Ep.12 กระแสข้าวเหนียวมะม่วงมาแรงขนาดนี้อายจะไม่พลาดมาสอนทุกคนทำข้าวเหนียวมูนเองแน่นอนค่ะ ทำง่ายนะคะ แค่มีขั้นตอนที่ต้องใส่ใจนิดนึง

EyeHerbs Ep.13 นี้เรามาทำน้ำพริกกะปิผักนึ่งกันดีกว่าค่ะ ขึ้นชื่อว่าน้ำพริกจะกินเปล่าๆ ไม่ได้นะ ต้องกินคู่กับผักอย่าง มะระขี้นก มะเขือเปราะ แตงกวามันจะอร่อยเข้ากันดีค่ะ

กระแสคังคุไบเกินต้านค่ะ จนอายทนไม่ไหวต้องจัดโรตีสักหน่อย แต่จะกินเปล่าๆ ก็ยังไงอยู่ ก็เลยต้องทำมัสมั่นไก่แกงแก้วตามากินคู่กันให้ฟินสุดๆ ไปเลยค่ะ

EyeHerbs EP.15 อายพามาทำธัญพืชแผ่นทอดกรอบกลิ่นกาแฟกันค่ะ จริงๆ ก็คล้ายกับถั่วแผ่นนะ แต่ว่าอายขออัพเกรดขึ้นมาหน่อย เป็นการรวมธัญพืชหลายอย่างเพื่อให้ดูมีความหลากหลายมากขึ้นค่ะ

EyeHerbs EP.16 อายพามาทำขนมจีนน้ำยากะทิใส่กระชายเยอะๆ เพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันกันดีกว่าค่ะ เมนูนีนอกจากอร่อยแล้วก็ได้ประโยชน์จากกระชายไปเต็มๆ เลย

☘️EyeHerbs EP.17 อายพามาทำขนมเปียกปูนใบมะรุม คือก็ยังใส่ใบเตยอยู่นะคะ แต่ว่าเราเพิ่มผงใบมะรุมเข้าไปให้ขนมของเรานั้นมีประโยชน์มากยิ่งขึ้นค่ะ

ทำไมกระชายขาวจึงช่วยลดอาการจุกเสียดแน่นท้อง?

ผักเชียงดา สมุนไพรลดน้ำตาลในเลือด

คุณค่าทางโภชนาการของผักเชียงดา

แก้หวัด คัดจมูกด้วย... กระเทียม

กระเจี๊ยบแดง ป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง

ต้านออกซิเดชั่น ด้วย... พริกไทย

ลูกยอ สร้างภูมิคุ้มกัน ต้านการอักเสบ

เสริมเกราะช่วงฤดูฝน ด้วย... ขิง

บัวบก ต้านอนุมูลอิสระ บำรุงสมอง

ฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาของพริกไทยดำ

ทำไมถึงต้องกะเทาะผนังหุ้มสปอร์ก่อนนำมาใช้ประโยชน์ทางยา

คุณประโยชน์ของสปอร์เห็ดหลินจือ ที่กะเทาะเปลือกออกแล้ว

ทำไมวีทกราสจึงได้ชื่อว่าเลือดสีเขียว

ประโยชน์ของแอนโทไซยานินต่อสุขภาพดวงตา

การศึกษาวิจัยในปัจจุบัน สารสกัดจากกระชาย

กระเทียมเป็นสมุนไพรที่มีคุณค่าทางโภชนาการและสารสำคัญคือ Alicin ซึ่งมีประโยชน์มากมาย ได้แก่ ต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ ต้านเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และไวรัส นอกจากนี้ Alicin ยังมีคุณสมบัติลดไขมันในเลือด ลดความดันโลหิต ช่วยขยายหลอดเลือด และลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ เรียนรู้วิธีการบริโภคกระเทียมเพื่อให้ได้ประโยชน์จาก Alicin อย่างเต็มที่

ทำความรู้จักกับสปอร์เห็ดหลินจือ

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้